Đức Phật giảng kinh Kim Cang chẳng chấp tướng, những điều Ngài dạy trong kinh Di Đà đều là chấp... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 4


Câu Hỏi

Đức Phật giảng kinh Kim Cang chẳng chấp tướng, những điều Ngài dạy trong kinh Di Đà đều là chấp tướng. Phân biệt như thế nào? (Chung Đào hỏi)

Trả Lời

Kinh Di Đà thích hợp khắp ba căn, thoạt đầu chẳng phá tướng, vì sơ cơ chẳng dễ phá tướng, nên chẳng ngại phương tiện thiện xảo, tu tập theo lối chấp tướng, trọn chẳng phải là dạy [chúng sanh] chấp tướng. Mở đầu, kinh liền nói từ phương Tây, kế đó là rộng nói sáu trần v.v... đó là chỗ chấp tướng. Kinh Kim Cang nói thẳng vào Chân Như nên chú trọng phá tướng. Trong kinh có nói: Phàm những gì có tướng đều là hư vọng, đó là chỗ hoàn toàn khẳng định hết thảy tướng đều là không.

Từ Ngữ Phật Học Trong Phần Vấn Đáp