Những vị thần như Ma Tổ, Quan Đế, Thành Hoàng có thuộc về A Tu La đạo hay không? Hay thuộc về thiên... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 10


Câu Hỏi

Những vị thần như Ma Tổ, Quan Đế, Thành Hoàng có thuộc về A Tu La đạo hay không? Hay thuộc về thiên đạo? Người đời sát sanh tế thần, tội lỗi sát sanh ấy sẽ quy về thần hứng chịu hay con người hứng chịu? (Duy Bảo hỏi)

Trả Lời

Chẳng có tài liệu lịch sử để khảo cứu [hành trạng của] Ma Tổ, nhưng theo lời đồn đại, bà ta chuyên cứu người mắc nạn trên sông, trên biển, tích tập nhiều công lao tốt lành. Quan Đế đề cao, ưa chuộng trung nghĩa, vì nước hy sinh. Sách Phật Tổ Thống Kỷ có chép Ngài từng xin thọ giới với Trí Giả đại sư, nay trong các chùa phần nhiều thờ Ngài làm thần Hộ Pháp Già Lam, hai vị ấy thuộc về thiên đạo. Thành Hoàng vốn chẳng phải là một người nhất định nào. Vào thời đại đế vương trước kia, [triều đình thường] đặc biệt phong cho vị X... nào đó chết đi làm thần Thành Hoàng quản trị phủ, huyện v.v... có lẽ họ là loại quỷ có oai đức, có phước báo. Sát sanh cúng thần, tội do người cúng gánh chịu, vì thần trọn chẳng đòi hỏi người ta cúng thịt cho ăn. Nhưng các sách cũng ghi chép chuyện thần nhân đa số nhận huyết thực đến nỗi khó bề siêu thăng, bất quá là tội nhẹ hơn kẻ cúng thần mà thôi! Có thể thấy là sát sanh cúng thần, thần lẫn người đều chẳng được lợi ích.