La Hán vốn vô lượng vô biên. Theo như kinh nói, Thường Tùy Chúng có đến một ngàn hai trăm năm mươi... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 2


Câu Hỏi

La Hán vốn vô lượng vô biên. Theo như kinh nói, Thường Tùy Chúng có đến một ngàn hai trăm năm mươi vị đều là Đại A La Hán. Vì sao lại nói có mười tám vị La Hán? Danh hiệu của mười tám vị La Hán là như thế nào? Sự tích của họ ra sao? Căn cứ vào đâu để tạc tượng? (Trại Mạnh Thu hỏi)

Trả Lời

Có một cuốn sách tên là Pháp Trụ Ký, trong ấy chép mười sáu vị tôn giả, vâng lời sắc truyền của đức Phật, vĩnh viễn trụ trong cõi này hóa độ chúng sanh. Người đời sau đã thêm một vị tôn giả trùng lặp vào, cũng như thêm vào đó tôn giả Ca Diếp[38], trọn chẳng nhất trí. Đấy là nguồn gốc của mười tám vị La Hán. Do vậy, trong chùa có lập tượng các Ngài.

Từ Ngữ Phật Học Trong Phần Vấn Đáp