Nếu Bồ Tát tuy có chí độ sanh, nhưng công phu chưa đạt, trí huệ chưa khai, không chỉ chẳng thể độ... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 6


Câu Hỏi

Nếu Bồ Tát tuy có chí độ sanh, nhưng công phu chưa đạt, trí huệ chưa khai, không chỉ chẳng thể độ người khác, còn lo bị thoái lui nhiều lần. Hễ đánh mất thân người, vạn kiếp khó có lại được, chẳng thà tạm thời tự tu, để mong thành tựu trong đời này, nương theo nguyện trở lại, cảm thấy ổn thỏa hơn. [Mặt khác], có những người tâm độ sanh thiết tha, mạnh mẽ chẳng tiếc thân, tuy cùng chìm đắm với chúng sanh mà vẫn chẳng tiếc nuối. So giữa hai hạng người ấy thì như thế nào? Xin thầy hãy khai thị! (Lại Đống Lương hỏi)

Trả Lời

Hai hạng người ấy đều là tâm nguyện Bồ Đề, do chí thú bất đồng, chẳng thể cưỡng chia hơn, kém được! Hạng người trước được gọi là Bồ Đề tâm, hạng người sau là Bồ Đề hạnh. Đúng như trong câu hỏi thứ nhất, hai vua phát nguyện, mỗi vua đều đạt đến tột bậc. Tâm cùng vì chúng sanh, nhưng cách thực hiện có chút sai khác!

Từ Ngữ Phật Học Trong Phần Vấn Đáp