Có người hỏi: Các ông dạy người khác niệm Phật, mỗi ngày phải có công khóa cố định, và cũng có tán... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 125


Câu Hỏi

Có người hỏi: Các ông dạy người khác niệm Phật, mỗi ngày phải có công khóa cố định, và cũng có tán niệm. Điều ấy có nghĩa là gì? Có lợi ích gì? Phật như cha mẹ, chúng sanh như con đỏ. Con có nỗi buồn rầu, sẽ khóc lóc, cha mẹ vừa nghe tiếng khóc, từ tâm chẳng nỡ, bèn ôm lấy, gạt lệ. Không chỉ là như thế, thậm chí còn dùng lá vàng để dỗ cho nín khóc[9], khiến cho con cái hoan hỷ, trong tương lai có chỗ nương về. Họ lại hỏi: Vậy thì hằng ngày niệm Phật, sẽ giống như hằng ngày khóc quấy cha mẹ. Như vậy thì bậc làm cha mẹ chẳng chán ghét, khiến cho con phải câm tiếng [khóc mếu] ư? Đến nước đó, tôi chẳng thể đáp được nữa! (Triều Tân Ban hỏi)

Trả Lời

Ba cõi như nhà lửa, chúng sanh ở trong ấy, chính là ở trong chỗ nguy nan, kêu gào cầu cứu, cha mẹ há chẳng lo lắng? Nếu con chưa thoát hiểm, kêu gào suốt trăm năm, cha mẹ chỉ có lo âu, há lẽ nào chán ghét? Nếu chán ghét, tức là đã vứt bỏ con cái. Cha mẹ trong cõi đời há có ai nỡ lòng như thế ư?

Từ Ngữ Phật Học Trong Phần Vấn Đáp