Tôi chẳng tin thuyết tam giáo đồng nguyên . Chỉ có điều đọc sách Lão Trang thấy cảnh giới cũng rất... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 2


Câu Hỏi

Tôi chẳng tin thuyết tam giáo đồng nguyên (tam giáo cùng một nguồn). Chỉ có điều đọc sách Lão Trang thấy cảnh giới cũng rất cao, lại còn có khá nhiều chỗ tương tự. Sự sai biệt của hai vị ấy rốt cuộc là như thế nào? (Hồ Chi Chân hỏi)

Trả Lời

Tam giáo có chỗ tương đồng, đó là sự thật. Nếu bảo là cùng một nguồn thì sẽ là gượng ép, gán ghép. Thử hỏi, nguyên (nguồn cội) là nói về chuyện gì vậy? Có thể đáp được không? Ở đây, tôi chỉ nói sự giống nhau và khác nhau giữa Lão Tử và Trang Tử. Lão Tử chán cõi đời bạc bẽo, xu nịnh, trá ngụy, nên tận lực đề cao sự thuần phác hòng cứu vãn thói tệ đương thời, tự nhiên có nhiều chỗ chẳng giống như Nho gia chủ trương kinh thế (經世: lo toan, sắp xếp chuyện đời). Người quen sống yên ổn, nghe mãi luận thuyết ấy, đương nhiên cảm thấy thuyết ấy rất cao. Trang Tử cũng đề cao chuyện ấy, nên ý chỉ của hai ông cũng chẳng có gì khác nhau. Điểm khác biệt là sách Lão Tử nói đơn giản, nhưng vi tế, phần nhiều giảng về sự lý. Sách của Trang Tử nhằm giải tỏa nỗi bực tức, phần nhiều nói chuyện ngụ ngôn. Lão Tử mở ra đầu mối ôn nhuận như ngọc, Trang Tử tập hợp hoàn thiện các luận thuyết ấy sáng rực rỡ như châu. Đoạn sau trong lời hỏi đã vượt ngoài phạm vi Phật học, vốn thuộc vào thể lệ chẳng giải đáp, nhưng do có liên quan với đoạn trước nên tôi miễn cưỡng phúc đáp mấy lời!

Từ Ngữ Phật Học Trong Phần Vấn Đáp