Trong tam giới có mười hai loại dị sanh[19], nhưng xét ra, kinh Kim Cang có nói nhược noãn sanh,... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 3


Câu Hỏi

Trong tam giới có mười hai loại dị sanh[19], nhưng xét ra, kinh Kim Cang có nói nhược noãn sanh, nhược thai sanh, nãi chí phi hữu tưởng, phi vô tưởng (hoặc là sanh bằng trứng, hoặc là sanh bằng thai, cho đến chẳng phải là có tưởng, chẳng phải là vô tưởng) thì chỉ là mười loại chúng sanh, hai loại kia là gì? Lại nữa, nhược hữu sắc là có vật chất,nhược vô tưởng là tinh thần hóa thành đất, gỗ, vàng, đá, há chẳng phải là giống như hữu sắc? Đối với các loại còn lại, tôi cũng không hiểu rõ cho lắm! (Tiên Thuần Hiền hỏi)

Trả Lời

Mười hai loại sanh được nói trong kinh Lăng Nghiêm. Tên của chúng là noãn sanh, thấp sanh, thai sanh, hóa sanh, hữu sắc, vô sắc, hữu tưởng, vô tưởng, phi hữu sắc, phi vô sắc, phi hữu tưởng, phi vô tưởng. Còn như câu như vô tưởng chính là tinh thần hóa thành đất, gỗ, vàng, đá, há chẳng phải là tương tự như hữu sắc chính là hiểu lầm. Vì chữ vô tưởng chỉ [những thứ không có] tinh thần, chẳng phải là dùng vô sắc để chỉ tinh thần. [Ghi nhớ như vậy] sẽ dễ hiểu rõ, chẳng đến nỗi hỗn loạn. Tinh thần hóa thành đất, gỗ, vàng, đá, cũng chẳng phải là tương tự. Khi nó là tinh thần, bèn thuộc loại vô sắc; khi là đất, gỗ, vàng, đá, bèn thuộc loại hữu sắc. Chỉ dùng tình trạng hiện tiền để đặt tên cho cái đang hiện hữu, chẳng dùng loại trước hay sau để đặt tên cho [tình trạng] hiện tiền. Danh do tướng mà có; tướng đã biến đổi thì danh cũng đổi theo.

Từ Ngữ Phật Học Trong Phần Vấn Đáp