Khi Trả Lời Những Câu Hỏi Của Tôi Ông Thường Có Những Lời Lẽ Như Thế Này: “Trong Tâm Tại Hạ Có Những... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 6


Câu Hỏi

Khi Trả Lời Những Câu Hỏi Của Tôi Ông Thường Có Những Lời Lẽ Như Thế Này: “Trong Tâm Tại Hạ Có Những Lời Mà Miệng Chẳng Muốn Nói” “Nếu Tại Hạ Nói Ra Sợ Rằng Sẽ Dấy Lên Đầu Mối Tranh Chấp” Tôi Đã Gởi Cho Ông Sách “Chúng Ta Vì Hiểu Rõ Phúc Âm” [Sách Ấy] Đã Nói Thay Cho Ông Rồi Đấy Chẳng Phải Là Tôi Đã Sớm Liệu Định Giùm Ông Đó Ư? (Trần Chí Đồng Hỏi)

Trả Lời

Ngài đã có thể dự liệu sự việc từ sớm, đúng là thông minh hơn người! Nếu bàn luận kinh Phật, mà dùng triết học, khoa học, hoặc tôn giáo [để lập luận] thì mỗi lãnh vực có lập trường khá riêng biệt, chẳng phải là dùng những lời lẽ lầm lạc, hoặc cách hiểu biết cong quẹo mà hòng phá hoại được. Những lời lẽ cay nghiệt, lan man, thừa thãi trong sách Vì Hiểu Rõ Phúc Âm đầy ắp phẫn hận, ganh ghét, làm sao có thể [phát biểu] thay cho tại hạ được? Tại hạ chẳng dám chửi người khác, mà cũng chẳng thể chửi người khác được!

Từ Ngữ Phật Học Trong Phần Vấn Đáp