Từ Thức Thứ Tám Suy Tới Thức Thứ Nhất Đều Toàn Là Vô Minh Nhưng Sự Tồn Tại Khách Quan Của Vũ Trụ Là... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 13


Câu Hỏi

Từ Thức Thứ Tám Suy Tới Thức Thứ Nhất Đều Toàn Là Vô Minh Nhưng Sự Tồn Tại Khách Quan Của Vũ Trụ Là Thật Hay Giả? Hơn Nữa Đối Với Sự Tồn Tại Khách Quan Của Vũ Trụ Không Gì Chẳng Khiến Cho Tôi Có Cảm Giác Nó Là Một Vật Thật Sự Nhưng Vũ Trụ Vì Sao Có Thể Khiến Cho Tôi Nẩy Sanh Cảm Giác Lại Còn [Nghĩ] Nó Là Một Vật Thật Sự! (Ngô Thương Sanh Hỏi)

Trả Lời

Vũ (宇) là không gian, Trụ (宙) là thời gian. Hai thứ ấy đều chẳng phải là vật chất, bất quá chúng bao trùm vạn vật. Những thứ ấy làm cảnh, tâm ta khởi niệm, phần nhiều là do cảnh dẫn khởi, vì thế nói là “khiến cho ta nẩy sanh cảm giác”.

Từ Ngữ Phật Học Trong Phần Vấn Đáp