Chư Phật là gì? Trong kinh Hoa Nghiêm, Phật dạy chúng ta rằng: “Tình dữ vô tình, đồng viên chủng trí”, đây chính là chư Phật.
“Tình” là nhất thiết hữu tình chúng sanh nghĩa là tất cả động vật “Vô tình” là cây cỏ, khoáng chất.
Như vậy chư Phật có nghĩa là bao gồm tất cả mọi loài Hữu tình và Vô tình.
Ðem tấm lòng cung kính của chúng ta đối với Phật chuyển sang đối với chúng sanh. Ðó là tâm Phổ Hiền, khác với tâm của hàng Bồ tát. (Nghĩa là Tâm này vượt bực hơn cả Tâm của Bồ tát).
Người học Phật đối với Phật rất là thành kính, thực ra sự cung kính và thành khẩn này chưa phải là chân thật. Bởi vì sao? Quý vị thử nghĩ xem, trong lúc quý vị đang nghe giảng kinh, nếu gặp một người nào, một việc nào mà quý vị cho là quan trọng hơn, thì lập tức việc nghe giảng kinh sẽ trở thành thứ yếu, Phật cũng không màng nữa. Do đó mới thấy sự thành kính này chưa phải là chân thuần (hoàn toàn chân thật). Nếu lòng chí thành chí kính đó chân thuần thì việc nghe giảng kinh thuyết pháp là việc lớn nhất trong cuộc đời của mình.
Trong lúc nghe giảng Phật pháp, có người đến nói rằng: “Ðang có một việc làm ăn có thể kiếm lời tới bạc triệu Mỹ kim”. Bảo đảm quý vị sẽ bỏ việc nghe pháp đi theo họ ngay. Ðiều này cho thấy tấm lòng cung kính, thành khẩn của chúng ta thật không kham nổi sự thử thách và chẳng đáng một đồng xu! Cũng không chân thật chút nào!
Sự cung kính trong hạnh nguyện Phổ Hiền mới là chân thật, đối với tất cả chúng sanh cũng như đối với Phật không có khác.Tại sao vậy? Bởi vì tất cả chúng sanh vốn là Phật. Ðắc tội với một chúng sanh tức là đắc tội với một vị Phật, là không cung kính với một vị Phật.
Ðối với người thì phải cung kính, còn đối với vật như bàn ghế, súc vật thì sao? Nó cũng là chúng sanh vậy. Chữ chúng sanh ở đây có nghĩa là “chúng duyên hòa hợp” tạo thành hiện tượng. Vậy đối với vật phải cung kính như thế nào? Có phải mỗi ngày đều lễ nó ba lạy không? Nếu học Phật pháp như vậy hóa ra như con “mọt Phật” rồi. Ðối với đồ vật chúng ta sắp xếp cho ngăn nắp. Ðối với thú vật nuôi dưỡng đàng hoàng sạch sẽ. Ðối với sách vở – chúng ta cẩn thận xếp gọn trên kệ sách.
Như thế gọi là cung kính đối với vật. Còn làm việc thì chúng ta phải có trách nhiệm, siêng năng hết lòng làm cho thật tốt, gọi là cung kính đối với việc làm.
Ðối với người, vật, cũng như đối với việc làm đều phải tỏ ra thái độ bình đẳng cung kính. Ðây là đại hạnh của Bồ tát Phổ Hiền. Cho nên Bồ tát tu tập lục độ vạn hạnh đến khi rộng lớn, tròn đầy thì gọi là Hạnh Phổ Hiền. Cho nên Hạnh Phổ Hiền là phương pháp tu tập thù thắng, viên mãn nhất.