Trong phẩm Phổ Môn, Vô Tận Ý Bồ Tát dùng chuỗi anh lạc kết bằng các thứ châu báu để cúng dường Quán... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa |


Câu Hỏi

Trong phẩm Phổ Môn, Vô Tận Ý Bồ Tát dùng chuỗi anh lạc kết bằng các thứ châu báu để cúng dường Quán Thế Âm Bồ Tát, chẳng nói là Tài Bố Thí mà gọi là Pháp Bố Thí, nên hiểu như thế nào? (Trạch Mạnh Thu hỏi)

Trả Lời

Quán Thế Âm là cổ Phật hóa thân, thả chiếc bè Từ, đến cõi này độ chúng sanh. Tuy [Quán Thế Âm Bồ Tát trong hội ấy] có [thân phận] Đẳng Giác Bồ Tát, nhưng lẽ đâu [Vô Tận Ý Bồ Tát] lại hướng về Phật thí pháp? Cổ đức từng có vị cho rằng [ngài Vô Tận Ý] đã hành pháp bố thí vì tam luân thể không, nên mới là hành đúng pháp [vì thế, nói sự bố thí ấy là pháp thí]. Để giải thích vì sao là bố thí đúng pháp, kẻ hèn này cũng tuân theo ý ấy, nhưng lại mở rộng thêm ý nghĩa: Vô Tận Ý Bồ Tát vì chúng sanh cầu pháp, thay mặt chúng sanh cúng thí chuỗi anh lạc, tức là vì pháp mà hành bố thí, đó là một cách giải thích. Thay chúng sanh gieo trồng, vun bồi phước điền, mà hành bố thí, tức là hành bố thí đúng pháp trong Phật pháp, đó là cách giải thích thứ hai.