Trong phần Phật Học Vấn Đáp đăng trên nguyệt san Bồ Đề Thụ số ba mươi bảy, đối với câu hỏi của Lâm... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 8


Câu Hỏi

Trong phần Phật Học Vấn Đáp đăng trên nguyệt san Bồ Đề Thụ số ba mươi bảy, đối với câu hỏi của Lâm cư sĩ ở Hương Cảng về quỷ đạo, lão cư sĩ trả lời: Quỷ có thai sanh và hóa sanh sai khác. Thai sanh bèn có cha mẹ, hóa sanh thì không, trong kinh Phật có căn cứ gì [chứng tỏ] quỷ có thai sanh? Nếu quỷ có thai sanh, sẽ có tướng phụ mẫu, nam nữ, quỷ thuộc về thể Khí, há có những tướng như vậy ư? (Tĩnh Tu tinh xá hỏi)

Trả Lời

Đối với lục đạo tứ sanh, có một bài kệ: Thiên ngục câu hóa sanh, quỷ đạo thai hóa nhị, nhân, súc, A Tu La, thông biệt tứ chủng sanh (trời, địa ngục đều hóa sanh, quỷ đạo có hai cách là thai sanh và hóa sanh. Người, súc sanh, A Tu La, có bốn cách sanh chung hay riêng). Các kinh hễ nói tới tứ sanh thì trong lời chú giải đều có nói rõ, như kinh Lăng Nghiêm, Kim Cang v.v... đều theo lệ ấy. Trừ Chân Như ra, hết thảy đều chẳng lìa tướng, Tống Nho từng nói: Quỷ vi nhị khí chi lương năng (quỷ là lương năng (năng lực sẵn có) của hai thứ khí), chữ Khí ấy trọn chẳng thích hợp. Thử hỏi Tánh và Thức là thể Khí ư? Hơn nữa, quỷ sống trong Dục Giới, có tướng nam nữ thì có gì đáng lạ lùng!