Nếu cửa chùa có ba cái, để tránh khỏi đông người ùn tắc, chen chúc, có thể mở rộng ra hay không? Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 3


Câu Hỏi

Bài thứ ba mươi sáu trong bộ Phật Học Thường Thức Khóa Bổn do đại cư sĩ biên soạn là bài Nhập Tự Tu Tri (những điều cần biết khi vào chùa). [Theo đó], sau khi vào cửa chùa, chớ nên đi thẳng vào chính giữa, tiến thoái đều nên thuận theo phía tay trái của người ấy, đi theo phía ấy. Khi cửa chùa chỉ có một cái thì cố nhiên ra vào nên làm như vậy, vì ra vào cùng một cửa. Nếu cửa chùa có ba cái, để tránh khỏi đông người ùn tắc, chen chúc, có thể mở rộng ra hay không? [Từ đó, đối với việc ra vào chùa, tôi nghĩ nên tuân theo quy tắc sau đây]:

Trả Lời

1) Cửa chánh giữa chớ nên tùy tiện ra vào.

2) Khi vào chùa nên đi theo cửa bên tay trái của người đó để vào.

3) Khi ra khỏi chùa, cũng nên theo cửa bên tay trái của người đó hòng theo đường khác để đi. (Tề Định Tiệp hỏi)

Lập ra tam môn (cửa tam quan), tức là cửa giữa dùng cho đại điển (các cuộc lễ quan trọng), hai cửa trái và phải dùng ra vào trong lúc thường ngày. Vì thế, cửa bên trái và phải còn gọi là Tiện Môn (便門), nghĩa là có thể sử dụng thuận tiện. Chẳng phải chỉ riêng chùa miếu làm như thế, mà trước kia các cơ quan công thự cũng đều lập ra ba cửa. Do đó, gọi quan nha (dinh thự, công phủ) là Lục Phiến Môn (六扇門: cửa sáu cánh). Kẻ biết lễ, giữ lòng kính, sẽ tự biết tuân thủ [quy định ấy]. Những chuyện giống như vậy thuộc về Lễ, chẳng thuộc về pháp luật, mọi người bằng lòng vâng giữ thì giữ, chẳng thể là quy định mang tánh chất cứng rắn được!

Từ Ngữ Phật Học Trong Phần Vấn Đáp