Thuở ấy, cớ sao Ngũ Tổ lại quá đỗi phập phồng lo sợ sẽ có kẻ tranh đoạt hại mạng [Lục Tổ] vậy? Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 21


Câu Hỏi

Ngũ Tổ đưa Huệ Năng đến trạm chuyển thư Cửu Giang. Sau khi quay về, mấy hôm chẳng thượng đường. Ngài đáp lời hỏi của đại chúng rằng: Y bát đã về Nam rồi. Đại chúng mới biết Huệ Năng được truyền pháp, mấy trăm người đuổi theo đến vùng Đại Dữu[9], muốn đoạt y bát. Vi tăng Huệ Minh ỷ mạnh vọt lên trước đuổi kịp. Lục Tổ ném y bát xuống, Huệ Minh bèn chộp lấy, nhưng chẳng nhấc lên được, tợ hồ y bát ấy chỉ có bậc đại đức xứng đáng làm tổ sư mới có thể được truyền. Thuở ấy, cớ sao Ngũ Tổ lại quá đỗi phập phồng lo sợ sẽ có kẻ tranh đoạt hại mạng [Lục Tổ] vậy? Đấy chính chuyện thứ năm khiến cho người ta ngơ ngác, mờ mịt! (Hùng Thanh Tuấn hỏi)

Trả Lời

Y bát vốn chẳng đáng lo, đáng lo là lo cho người bị kẻ khác ganh ghét đó thôi! Danh vị, tước lộc trong thế gian, cũng là ai có phận nấy, tuy rốt cuộc là sẽ có một người đạt được, nhưng đâu có ngăn được muôn người dấy lên tranh giành? Kẻ chưa đoạn Hoặc, chính là phàm phu, xử sự điên đảo là chuyện thường tình. Chấm dứt loạn lạc, dứt tuyệt tranh chấp, chính là trách nhiệm của bậc trí. Cách xử trí của Ngũ Tổ rất thích đáng!