Đệ Tử Của Thích Tôn Rất Đông Nếu Có Kẻ Ghen Ghét Người Hiền Năng Hoặc Tham Danh Lợi Lòng Ngầm Chứa... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 4


Câu Hỏi

Đệ Tử Của Thích Tôn Rất Đông Nếu Có Kẻ Ghen Ghét Người Hiền Năng Hoặc Tham Danh Lợi Lòng Ngầm Chứa Ám Tiễn Toan Hại Kẻ Khác Thường Dẻo Mồm Giả Vờ Kính Phục Thích Tôn Người Trong Lúc Bất Giác Bị Kẻ Ấy Làm Hại [Sẽ Là] Chẳng Biết Số Lượng Hạng Người Như Thế Có Thể Thành Tựu Hay Không? (Quán Thành Hỏi)

Trả Lời

Thích Tôn [trọn đủ] Ngũ Nhãn, Lục Thông, há có thể bị kẻ khác bưng bít ư? Nói theo mức độ thấp hơn, người tu đạo Bồ Tát vốn thuộc về loại người vận dụng cả Bi lẫn Trí. Trí có thể xét rõ vạn sự, Bi có thể thương xót trọn khắp quần mê. Lời lẽ sàm báng [dẫu khéo léo] như thế nào đi nữa, cũng khó lọt tai! Dẫu là kẻ ác thật sự, [Bồ Tát] vẫn dùng cái tâm từ bi, bình đẳng, mong cho kẻ ác ấy xót xa cải hối, huống hồ là đối với người chẳng phải là kẻ ác mà bị sàm báng ư? Như vậy thì dẫu có kẻ ngọt miệng, ám tiễn, những thủ đoạn của kẻ ấy chỉ phí uổng mà thôi, quyết chẳng có lẽ nào người khác bị thầy đối xử không công bằng! Nếu hỏi những kẻ [xảo trá] ấy có thành tựu hay không, cần phải xét xem họ có hối cải hay không để luận định!