Có được vãng sanh hay không là quyết định ở niệm sau cùng có phải là niệm phật hay không? làm thế... Hòa Thượng Thích Tịnh Không | Xem: 28


Câu Hỏi

Có được vãng sanh hay không là quyết định ở niệm sau cùng có phải là niệm phật hay không? làm thế nào để bảo đảm niệm sau cùng là niệm phật?

Trả Lời

Có được vãng sanh hay không? Nhất định là ở một niệm sau cùng có phải là niệm A Di Đà Phật không? Nếu niệm sau cùng là niệm A Di Đà Phật thì người đó nhất định sẽ được vảng sanh. Cho nên phàm là người vãng sanh, không một ai không phải là người đại thiện, đại phước. Có thiện phước mới được vãng sanh niệm sau cùng là niệm A Di Đà Phật, đại thiện, đại phước báu. Họ đến thế giới Cực Lạc làm Phật nhưng mà chúng ta phải làm thế nào để bảo đảm thấy mình niệm sau cùng là niệm Phật đây. Đó là mấu chốt quan trọng nhất của chúng ta hiện nay.

Chúng ta ở niệm phật đường niệm Phật đêm ngày không gián đoạn để làm gì? Để rèn luyện, rèn luyện để mong đến lúc lâm chung mình làm được. Nhưng mà có rất nhiều sự thật đã cho chúng ta biết lúc lâm chung bị bệnh, hôn mê, không biết gì hết, vậy phải làm sao? Đấy là thời điểm nguy hiểm.

Khi con người ta đang ở trong tình trạng này, trợ niệm không giúp ích được gì cả cho nên nhất định phải có phước báu, phước là những việc hàng ngày chúng ta phải tích chứa, tích đức, chứa công đó gọi là tụ phước.

Tích đức nghĩa là giữ cái tâm cho tốt niệm niệm điều gì lợi ích chúng sanh, lợi ích xã hội, chứa công, công chính là làm việc tốt, nói lời tốt.

Hiện nay chúng tôi đề xướng bốn cái tốt bạn phải nhận cho rõ, phải nỗ lực mà làm, vì chúng sanh chứ đừng vì bản thân. Có sức thì dốc toàn tâm, toàn lực để giúp người khác, để cầu cái gì? Không cầu cái gì cả, để mong đến khi lâm chung thần thức được rõ ràng, sáng suốt, không điên đảo, không lầm mê là đại phước báu đấy. Vì thần thức bạn rất rõ ràng, rất sáng suốt nên ở pháp giới này bạn có quyền chọn lựa nhưng nếu bạn điên đảo thì bạn không có khả năng chọn lựa, hễ không có khả năng chọn lựa thì nhất định bạn phải theo nghiệp mà lưu chuyển, vì nghiệp lực của bạn lôi kéo mà chuyển, bạn không thể làm chủ lấy mình được. Đó gọi là người không có phước báu.

Lúc còn sống hưởng tận vinh hoa phú quý, hưởng hết phước báu của mình rồi, đến khi lâm chung không còn phước báu nữa, cho nên chúng ta hiểu cái lý này rõ biết chân tướng của sự thật thì ngay trong đời này chúng ta phải học theo bậc Đại Thánh, Đại Thiện. Sống phải biết tiết kiệm, phải chất phác, phước báu mà chúng ta tích chứa đây để đến khi lâm chung có mà thọ hưởng.