Tứ chúng đệ tử của Phật có phải đều là họ Thích hay không? Hay là có người đã quy y Tam Bảo, nhưng... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 15


Câu Hỏi

Tứ chúng đệ tử của Phật có phải đều là họ Thích hay không? Hay là có người đã quy y Tam Bảo, nhưng chưa thọ các giới thì chẳng thể tính là họ Thích được? (Chung Vân Xương hỏi)

Trả Lời

Vốn chẳng phải như vậy. Thích Ca là họ của đức Bổn Sư Thế Tôn. Vào thời cổ, tại Trung Hoa, người xuất gia vẫn giữ họ thế tục, hoặc theo họ của thầy. Nếu [vị tỳ kheo ấy] từ ngoại quốc đến, bèn lấy tên nước mình đặt trước tên hiệu làm họ. [Tên họ người xuất gia thời cổ] hết sức phức tạp. Đến đời pháp sư Đạo An đời Tấn mới đề xướng lấy chữ Thích làm họ, đời sau đều tuân theo. Hai chúng tại gia trọn chẳng [đặt tên] giống như vậy.

Từ Ngữ Phật Học Trong Phần Vấn Đáp