Điều cơ bản trong việc học Phật là phải cầu chuyên nhất. Cần phải là chẳng trụ vào đâu để sanh tâm,... Lão Cư Sĩ Lý Bỉnh Nam | Dịch Giả :Cư Sĩ Bửu Quang Tự đệ tử Như Hòa | Xem: 4


Câu Hỏi

Điều cơ bản trong việc học Phật là phải cầu chuyên nhất. Cần phải là chẳng trụ vào đâu để sanh tâm, nếu có cái tâm vãng sanh Tây Phương Cực Lạc thế giới thì có thể tu thành Phật đạo hay không? (Khuông Chấn Cơ hỏi)

Trả Lời

Trở về nguồn, chẳng có hai đường, nhưng phương tiện có nhiều môn. Thuyết pháp chẳng khế cơ, sẽ giống như lời lẽ thừa thãi. Chúng sanh căn khí khác nhau, đủ mọi lẽ phân biệt. Nếu chẳng phương tiện khế cơ, Phật pháp đều trở thành uổng phí. Tám vạn pháp môn nói Đông, nói Tây, nếu có mâu thuẫn thì sẽ thành loại Phật pháp gì? Vô trụ sanh tâm chính là quá trình Tu Đức, chẳng phải là ngay lập tức thành Phật. Cần phải mất ba A tăng kỳ kiếp thì mới đoạn sạch Hoặc viên mãn. Tâm mong vãng sanh, đó chỉ là vãng sanh. Sau khi vãng sanh, có thể trở thành bậc Nhất Sanh Bổ Xứ, Bổ Xứ chính là Phật trong tương lai. Cứu Cánh Giác chẳng có sai khác, nhưng Tùy Phần Giác đều có phương tiện. Nếu liễu đạt giáo lý, tu một pháp là tu chung các pháp. Chẳng hiểu rõ giáo lý, đôi bên thường trở thành chướng ngại.